Đời sống sinh viên ở Anh và Mỹ khác nhau như thế nào ?

Các trường Đại học ở Anh và Mỹ đều được biết tới với việc cung cấp giáo dục chất lượng cao và có uy tín toàn thế giới. Cả hai nước đều thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế đến học và cả hai đều cho sinh viên trải nghiệm cuộc sống khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn cái nhìn rõ hơn về các điểm khác nhau về đời sống sinh viên giữa Anh và Mỹ.

1. Các hoạt động dành cho sinh viên

Anh

Các trường Đại học ở Anh đều có khá nhiều những câu lạc bộ ngoại khóa dành cho sinh viên từ các hoạt động cộng đồng  đến các câu lạc bộ thể thao.

Ở câu lạc bộ thể thao, sinh viên có thể được tập luyện và thi đấu nghiêm túc như vận động viên chuyên nghiệp

Các trận đấu giao hữu giữa các trường diễn ra thường xuyên và ai cũng có thể tham gia hoặc cổ vũ.

Mỹ

 

Tương tự Anh, đại học cũng có rất nhiều câu lạc bộ ngoại khóa, đặc biệt là về thể thao. Các câu lạc bộ về thể thao thường mang đậm bản sắc của trường Đại học

Các trận đấu giao hữu hoặc các giải đấu giữa các trường với nhau thường được tổ chức ở các sân vận động lớn, và có rất nhiều người đến cổ vũ cho trường của mình. Ngoài các sinh viên thì tất cả những người dân ở thị trấn cũng có thể tham gia cổ vũ cho đội bóng của trường.

2. Sự linh hoạt của các khóa học

Anh

Một khóa học Đại học ở Anh thường kéo dài trong 3 năm.

Khi bạn đã chọn ngành học thì sẽ khá khó khăn và phức tạp nếu bạn muốn thay đổi, thậm chí các bạn có thể sẽ phải học lại từ đầu nếu quyết định đổi ngành. Tuy nhiên cũng có một số trường Đại học cho phép sinh viên học 2 chuyên ngành cùng lúc.

Mỹ

Một khóa học Đại học ở Mỹ thường kéo dài trong 4 năm.

Sinh viên có thể thay đổi ngành học trong 2 năm đầu Đại học. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ có thêm thời gian trước khi quyết định ngành mà các bạn thật sự muốn theo đuổi.

3. Chỗ ở

Anh

Ký túc xá ở Anh rất phổ biến đối các sinh viên năm đầu.

Nhiều trường đại học ở Anh cung cấp chỗ ở với nhà bếp dung chung và phòng ngủ riêng cho sinh viên. Một số còn có cả phòng tắm riêng.

Mỹ

Sinh viên ở Mỹ thường chọn phòng ở chung với các sinh viên khác nếu các bạn muốn ở Ký túc xá.

Một phòng trong ký túc xá thường là ghép đôi 2 sinh viên, và phòng tắm thường sẽ dùng chung với các sinh viên khác ở cùng tầng.

4. Cơ hội việc làm

Anh

Hiện tại, các sinh viên của các nước thuộc Liên minh Châu Âu được phép làm việc tại Anh, mặc dù sinh viên được khuyên không nên làm quá nhiều để không bị lơ là việc học. Tuy nhiên sau khi kết thúc khóa học thì các sinh viên quốc tế sẽ phải về nước.

Mỹ

Trong quá trình học, đa số sinh viên quốc tế chỉ được phép làm việc trong khuôn viên trường Đại học. Tuy nhiên sau khi kết thúc khóa học, các bạn sẽ có cơ hội ở lại Mỹ làm việc với thời gian tối đa lên đến 3 năm.