Tại sao nên học Trung học Nội trú tại Canada?

Bạn có để ý thấy một số người bạn, đã được gia đình định hướng cho đi du học từ hồi cấp hai. Đến khi ngồi ghế Phổ thông, bạn bè ở trường, ở lớp học thêm “kéo nhau” đi du học. Bạn tự hỏi “Đi du học sớm để làm gì?” Có lẽ một hai năm nữa bạn bè quay về dịp nghỉ hè, bạn sẽ có câu trả lời từ chính sự thay đổi trong thái độ sống, nhận thức và tư duy của các bạn ấy đấy!

Đu Du học sớm có lợi thế gì?

Học sinh đi du học từ năm Phổ thông được tiếp cận với văn hóa mới, môi trường học thuật mới, và các bạn sẽ tiếp nhận và vượt qua những cú shock văn hóa đó một cách nhanh chóng. Ngoài ra, với vốn tiếng Anh được trau dồi tại một môi trường nói Ngoại ngữ này là chủ yếu, học sinh chúng mình sẽ có lợi thế so với các bạn học tại Việt Nam hoặc so với du học sinh sang bên này muộn hơn.

Những năm tại trường Phổ thông ở ngoại quốc sẽ rèn luyện tính độc lập, lối tư duy và cách học hiệu quả, sau 2-3 năm ở đây bạn sẽ thấy mình bạo dạn hơn, trưởng thành hơn. Hơn nữa, những trải nghiệm tại đây sẽ là hành trang cho bạn bước tiếp vào các trường Đại học quốc tế, cơ hội được nhận vào các trường top đầu dĩ nhiên cũng cao hơn…

Khi lựa chọn đất nước mà bạn dự định du học, những nhân tố nào đã giúp bạn đưa ra các quyết định này? Nếu bạn đang tìm một quốc gia hội tụ các đặc điểm sau: chất lượng của các chương trình học cao với mức chi phí vừa phải, môi trường đa quốc gia an toàn và mến khách, cơ hội tìm học bổng và riêng làm sau khi ra trường, Canada là một lựa chọn dành cho bạn. Mỗi năm Canada đón hơn 200,000 sinh viên và nghiên cứu sinh quốc tế và năm nay, bạn có thể là một trong số đó!

Sau đây là một số lý do để lựa chọn Canada là điểm đến trong những năm Phổ thông của bạn

Bằng cấp và giáo dục được công nhận trên toàn cầu

Canada rất chú trọng vào việc duy trì chất lượng cao trong giáo dục. Bằng cấp từ các trường học tại Canada được công nhận trên toàn cầu và được đánh giá cao khi sinh viên xin việc ở bất kỳ đâu. Canada nổi tiếng với các cơ sở giáo dục phát triển rất mạnh về nghiên cứu và đứng thứ 4 trên tổng hơn 200 quốc gia trên thế giới về nghiên cứu khoa học.

Chi phí đào tạo và sinh hoạt tại Canada ở mức vừa phải

Không chỉ đề cao chất lượng mà Chính phủ và các trường học của Canada cũng tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, không bị cản trở học hành vì vấn đề tài chính. Đặc biệt nếu so sánh với các nước như Mỹ, Anh, Úc thì chi phí tại Canada trong ngưỡng có thể chi trả của các gia đình Việt Nam.

Quốc gia an toàn

Các bậc phụ huynh lo lắng về an ninh, nạn phân biệt chủng tộc, bất bình đẳng giới, trộm cướp có thể an tâm gửi gắm con em mình tại đất nước Canada mến khách, hiền hòa. Canada là một trong những đất nước được xếp hạng an toàn nhất cho du học sinh với tình trạng tội phạm ở mức thấp. Theo một thống kê của Numbeo, chỉ số an toàn của Canada (64.22) cao hơn rất nhiều so với chỉ số an toàn của các điểm đến du học khác như Mỹ (49.99), Anh (57.9) và Úc (57.94).

Môi trường đa văn hóa

Tại Canada, con người có thể đến từ nhiều vùng đất khác nhau, có ngôn ngữ, văn hóa và phong tục tập quán khác nhau. Người dân bản địa lại vô cùng mến khách. Sinh viên học tập tại Canada có cơ hội giao lưu kết bạn với công dân toàn cầu. Có nhiều cộng đồng và tổ chức mà du học sinh có thể tham gia để vượt qua cảm giác nhớ nhà. Canada có số người là sinh viên nhiều thứ 7 trên thế giới, với 2,650,000 là sinh viên quốc tế đang học tại các mức độ khác nhau.

Học bổng và cơ hội việc làm

Canada có nhiều cơ hội học bổng cho sinh viên quốc tế và Canada là một trong số ít quốc gia mà cho phép sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp tại trường học của Canada có thể tìm luôn việc làm ở đây. Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại Canada trong 3 năm!

Và dĩ nhiên một đất nước rộng lớn, xinh đẹp như Canada còn rất nhiều mặt tích cực khác mà chúng ta kể không hết.

Bước tiếp theo chính là chọn trường phù hợp cho học sinh chúng mình. VNIS xin được giới thiệu với các bạn 4 hệ thống trường sau:

1. Vancouver School Board (VSB)

Đây là một hệ thống các trường Trung học Công lập lớn tại Canada, có hơn 55,000 học sinh đang học tập trong các 18 trường Trung học và 91 trường Tiểu học thuộc hệ thống này, trải dài từ Mẫu giáo cho đến lớp 12.

Một số trường Trung học trong hệ thống phải kể đến King George, trường có khoảng 450 học sinh từ lớp 6- lớp 12, và là một trong những trường có đa dạng sinh viên đến từ nhiều thành phần khác nhau nhất tại Vancouver. Hoặc University Hill Secondary School, nằm trong khuôn viên phía Nam của University of British Columbia, học sinh của trường có tỷ lệ điểm cao hơn so với trung bình trong các bài thi. Đây cũng là ngôi trường có tỷ lệ sinh viên quốc tế chiếm 1/8 tổng số học sinh và 80% học sinh có thể nói thêm ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh.

Thêm một ví dụ khác trong hệ thống  VSB là Britannia Seconadary Community School, thành lập năm 1908 là ngôi trường Trung học có tuổi đời lâu năm nhất tại Vancouver. Tất cả học sinh đều được dạy về Toán, Tiếng Anh, Khoa học, Ngoại ngữ, Thể dục, Nghệ thuật, Công nghệ và Kĩ năng ứng dụng.

2. Golden Hills School District

Golden Hills School District là một hệ thống các trường nằm tại thành phố Alberta nổi tiếng với lòng hiếu khách đặc trưng của Canada.

Hệ thống các trường của Golden Hills có các chương trình học từ lớp 1- lớp 12. Ngoài ra, còn có chương trình Pathway Programs cho sinh viên đã có bằng Phổ thông hoặc đang học năm cuối được thiết kế để hỗ trợ học sinh chuẩn bị vào được Đại học; chương trình ELITE Program, chỉ có ở riêng các trường Golden Hills tại khu Drumheller Valley, cho phép học sinh quốc tế tham gia để giúp đỡ các em đạt điều kiện vào các trường cấp ba tại Alberta; chương trình Global Leader Program đào tạo kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp, tiếng Anh cùng học sinh bản xứ và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa; các chương trình ngắn hạn.

3. District School Board of Niagara (DSBN)

Đây là hệ thống trường công ở Ontario, Canada bao gồm các trường tập trung ở khu vực đô thị của Niagra. Hệ thống có 18 trường THCS và 88 tường Tiểu học gồm 36,000 học sinh, 3,000 giáo viên và 1,300 nhân viên hỗ trợ.

Bằng tốt nghiệp của DSBN được công nhận tại các trường Đại học tại Canada, Mỹ và khắp nơi trên thế giới. Ontario là một tỉnh có nhiều trường Đại học danh tiếng. Khi bạn tốt nghiệp các trường trong khối DSBN, bạn sẽ có nhiều cơ hội vào các trường có chất lượng chẳng hạn Brock University, University of Toronto, University of Ottawa.

Học tập tại DSBN sẽ cho học sinh cơ hội được hòa mình trong môi trường học thuật nói tiếng Anh, và các trường cung cấp chương trình dạy tiếng Anh ESL. Cộng đồng an toàn và có các dịch vụ giao thông, cơ sở y tế, trung tâm mua sắm và khu vui chơi giải trí phát triển cùng rất nhiều câu lạc bộ thể thao, nghệ thuật, khoa học.

4. Battle River School Division

Đây là hệ thống hơn 30 trường Trung học nội trú hàng đầu tại Alberta, nằm tại khu Parkland xinh đẹp phía Trung Đông quận Alberta, cách thủ phủ Edmonton 50 phút di chuyển.

Các trường bao gồm Allan Johnstone, Bashaw, C.W.Sears Elementary, Camrose Composite High, Cornerstone Christian Academy, Forestburg, Chester Ronning,… đều có các chương trình như chương trình tiếng Anh ESL, Chương trình học thuật và hướng nghiệp và cung cấp các cơ hội phát triển cá nhân. Hiện nay có hơn 6,000 học sinh đang theo học.

Hệ thống chào đón sinh viên quốc tế và mong muốn các em có thể phát triển tiềm năng cá nhân và nhanh chóng hòa nhập cuộc sống tại Canada. Các cộng đồng ở đây không quá lớn nhưng đặc biệt thân thiện.