Du học Mỹ - Học ngành nào để có lương cao nhất?

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của khoa học và kỹ thuật thì nhu cầu việc làm liên quan đến các ngành Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), và Toán học (Math) – hay còn gọi là những ngành thuộc hệ thống giáo dục STEM – càng ngày càng cao. Đi đôi với đó là mức lương khởi điểm cho các công việc thuộc những ngành này cũng tăng, đặc biệt là những ngành có liên quan đến Kỹ thuật (Engineering).

Theo một báo cáo về “Giá trị kinh tế của những chuyên ngành Đại học” do trường Đại học Georgetown, Mỹ đưa ra, Kỹ sư Dầu khí (Petroleum Engineering) là một trong những nghề có thu nhập cao nhất tại Mỹ, với mức lương trung bình $136,000 / năm tương đương với hơn $11,000 / tháng.

Bản báo cáo cũng đưa ra một con số rất cụ thể về thu nhập trọn đời của một người làm Kỹ sư dầu khí là $4.8 triệu đô la. So sánh với một ngành không thuộc hệ thống STEM là Cô giáo dạy trẻ chỉ có mức thu nhập trọn đời là $1.4 triệu đô la.

Dưới đây là 10 ngành học có thu nhập cao nhất tại Mỹ:

Xếp hạngNgành họcMức thu nhập bình quân (25 – 59 tuổi)

1Kỹ sư dầu khí$136,000

2Dược$113,000

3Kỹ sư luyện kim$98,000

4Kỹ sư mỏ$97,000

5Kỹ sư hóa học$96,000

6Kỹ sư điện$93,000

7Kỹ sư hàng không vũ trụ$90,000

8Kỹ sư cơ khí$87,000

9Kỹ sư máy tính$87,000

10Kỹ sư địa chất$87,000

Thực tế cho thấy, sinh viên học các chuyên ngành về kỹ thuật và khoa học khi ra trường có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất với 3.8% (so với trung bình 8.1% của toàn nước Mỹ). Đây đều là những ngành học khó và có lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm không cao. Sinh viên ra trường chỉ cần có tấm bằng Đại học trên tay là đã có thể bắt đầu đi làm ngay, với những công việc có mức lương khởi điểm hấp dẫn.

Có mặt trong bảng xếp hạng với vị trí thứ 9 là ngành Kỹ sư máy tính. Trước năm 2008 đây đã từng là một ngành có tiềm năng rất cao. Trong những năm gần đây, tuy nhu cầu việc làm có tăng, nhưng việc có ngày càng đông sinh viên theo học ngành này đã khiến cho thị trường dần bị bão hòa. Tuy nhiên nó vẫn là một ngành rất “hot” với mức thu nhập khá hấp dẫn.

Trong những ngành học không thuộc hệ thống STEM, Kinh tế là một trong những ngành phổ biến nhất, tuy nhiên mức lương khởi điểm của những sinh viên học ngành này không nằm trong nhóm ngành nghề thu nhập cao, với mức trung bình $70,000 / năm.

Những ngành cung cấp các dịch vụ xã hội như Giáo viên hay Nghiên cứu tôn giáo là những ngành thuộc nhóm ngành nghề có mức thu nhập thấp nhất. Nếu đây là những ngành mà bạn muốn theo đuổi, thì hãy nộp đơn vào một trường Đại học công lập với mức phí thấp, thay vì phải trả một khoản chi phí đắt đỏ để theo học tại một trường Đại học tư thục.

VNIS Education (theo U.S. News)